Hạnh phúc khi google giữ chân nhân tài không chỉ bằng tiền

“Điều đó cho thấy việc tuyển dụng vô cùng quan trọng”. Google đặt ra tiêu chuẩn khá cao cho mọi ứng viên. Dù bạn đang xin vào vị trí trợ lý hay kỹ sư cao

Trong thế giới tiền có thể mua được tất cả , nhưng có những thứ tiền cũng không thể mua được chỉ có sự tôn trọng lẫn nhau mới có thể mua được
Laszlo Bock, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Nhân lực của Google, đồng thời là tác cuốn sách “Work Rules!” mới đây tiết lộ bí quyết giữ chân nhân tài của công ty. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin tài chính Bloomberg, ông tin rằng phần lớn công ty không biết làm thế nào để giữ lại những người tốt nhất.
“Họ không ở lại vì tiền”, Bock nhắc đến hơn 1/3 trong số 100 nhân viên của Google vẫn đang gắn bó với công ty bất chấp khoản tiền kếch xù thu được sau lần IPO. Theo ông, mọi người ở lại vì hai lý do:

1. Đích thân Tổng giám đốc Larry Page xét tuyển
“Điều đó cho thấy việc tuyển dụng vô cùng quan trọng”. Google đặt ra tiêu chuẩn khá cao cho mọi ứng viên. Dù bạn đang xin vào vị trí trợ lý hay kỹ sư cao cấp, mọi ứng viên đều được ông chủ tương lai, đồng nghiệp tương lai, hội đồng tuyển dụng và cuối cùng là Tổng Giám đốc Larry Page xem xét kỹ lưỡng.
2. Cảm giác đang làm việc có ý nghĩa
“Mọi người không chỉ muốn kiếm tiền”, Bock tiết lộ. “Họ muốn làm thứ gì đó có ý nghĩa”. Vì vậy, hãy mang lại cho nhân viên cảm giác làm việc có mục đích hơn là chỉ biết ghi nhớ. Ông dẫn một nghiên cứu của Giáo sư Adam Grant cho thấy khi mọi người thấy việc mình làm có ý nghĩa, năng suất làm việc của họ sẽ tăng khoảng 5 lần.
Một điều thú vị là những đặc quyền nổi tiếng của Google như ăn trưa miễn phí, mat-xa tại văn phòng, giặt là tại trụ sở chính không phải là các yếu tố quyết định. “Bí mật của tất cả những lợi lộc này là chúng không thực sự giữ chân hay thậm chí là thu hút mọi người”. Dù có thể cung cấp sự hiệu quả, tính cộng đồng và không khí thân thiện, ông Bock tin rằng chúng không đủ sức thay đổi ý định của những người đang muốn rời đi.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *