Nghệ thuật hay giúp nhà tuyển dụng từ chối ứng viên

Lời khuyên là nên báo kết quả cho ứng viên qua email. Điều này vừa nhanh, chính xác, chi tiết mà lại giúp họ tránh những cảm xúc tiêu cực.

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm được ứng viên phù hợp nhất gắn bó lâu dài với công ty. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ phải từ chối một số ứng viên không phù hợp hoặc chưa ưu tú. Phải thế nào để họ vẫn có ấn tượng đẹp về công ty? Một ứng viên không phù hợp ở thời điểm này không có nghĩa là sau này cũng không phù hợp bởi họ có thể trở thành đối tác hoặc khách hàng của công ty trong tương lai. Các chuyên gia nhân sự cho rằng cũng cần có nghệ thuật khéo léo.


Từ chối ứng viên cũng cần phải có nghệ thuật
Đừng từ chối trực tiếp sau khi phỏng vấn

Nhiều nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn là biết ngay ứng viên đó hoàn toàn không phù hợp. Tuy nhiên, đừng thẳng thừng từ chối ứng viên ngay lập tức. Người tìm việc lúc này chưa chuẩn bị tâm lý nên việc này có thể gây tổn thương họ. Đôi khi còn khiến ứng viên bị ám ảnh thất bại và họ sẽ ác cảm với công ty. Họ có thể không muốn ứng tuyển vào công ty nữa. Thậm chí là sau này có cơ hội hợp tác kinh doanh với công ty thì họ cũng không sẵn sàng.

Lời khuyên là nhà tuyển dụng nên từ chối ứng viên khéo léo bằng cách chia sẻ mặt còn thiếu, ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu trong công việc. Ứng viên sẽ rút ra kinh nghiệm và cảm thấy được quan tâm. Việc này giúp nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của công ty. Chúng ta có thể gợi ý ứng viên tham gia các khóa học bổ trợ kỹ năng để họ tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Không từ chối qua điện thoại

Việc này không phải là hành động lịch sự như nhiều nhà tuyển dụng đã nghĩ. Theo các chuyên gia tâm lý thì điện thoại thông báo kết quả trượt phỏng vấn sẽ khiến ứng viên khó xử khi nói chuyện với nhà tuyển dụng vì họ đang thất vọng.

Gọi điện thoại từ chối còn gây khó khăn cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng không thể biết chính xác thời gian ứng viên có thể tiếp chuyện. Việc này làm mất thời gian mà kết quả thu lại không như mong muốn.

Lời khuyên là nhà tuyển dụng nên báo kết quả cho ứng viên qua email. Điều này vừa nhanh, chính xác, chi tiết mà lại giúp họ tránh những cảm xúc tiêu cực.

Nhà tuyển dụng nên báo kết quả phỏng vấn qua email
Không im lặng để từ chối ứng viên

Các ứng viên đặt rất nhiều tâm huyết và công sức vào buổi phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng cảm thấy ứng viên chưa phù hợp thì hãy thông báo ngay để họ có kế hoạch tìm việc kịp thời. Đừng để họ đánh giá sai về sự chuyên nghiệp và phong cách làm việc của công ty. Từ chối ứng viên lịch sự, rõ ràng sẽ giúp duy trì ấn tượng tốt đẹp và chuyên nghiệp về công ty trong mắt các ứng viên.

Thư từ chối phù hợp từng ứng viên

Nhà tuyển dụng cần lưu ý vài điều khi dùng email cảm ơn và thông báo kết quả phỏng vấn. Tùy theo tuổi của ứng viên mà nhà tuyển dụng có cách xưng hô phù hợp trong email. Cách xưng hô và nội dung email cần trang trọng và thể hiện sự trân trọng, đánh giá cao năng lực của ứng viên để họ không có những phản ứng tiêu cực. Nên gửi email cảm ơn và thông báo kết quả cho ứng viên sớm nhất có thể.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *